Kiểm tra sản phẩm trực tiếp trên line và đảm bảo chất lượng là hai trong những cách sử dụng phổ biến nhất của hệ thống xử lý ảnh (Vision system). Nó thường được sử dụng để phát hiện các sai sót trong các bộ phận của xe cho ngành công nghiệp ô tô, thuốc lá, bao bì, hoặc nhãn cho các công ty dược, và vi mạch cho các nhà sản xuất máy tính. Hệ thống xử lý ảnh còng có thể đọc và kiểm tra mã vạch trên sản phẩm, hoặc quét võng mạc để nhận diện sinh trắc học.

>> Tìm hiểu về hệ thống xử lý ảnh <<

Camera thông minh là một sự đổi mới trong lĩnh vực xử lý ảnh, khi mà trước đây: camera chỉ sử dụng để thu ảnh, việc xử lý ảnh chủ yếu được giao cho các máy tính công nghiệp. Ban đầu, camera thông minh có dung lượng giới hạn để xử lý các hình ảnh, nên thường được sử dụng cho các dự án cơ bản, chẳng hạn như đọc mã vạch. Tuy nhiên, khi những tiến bộ công nghệ và năng lực chế tạo đã tiến triển, các camera thông minh có thể xử lý một phạm vi rộng hơn các nhiệm vụ và cạnh tranh với các hệ thống xử lý ảnh sử dụng PC trên thị trường Giải pháp xử lý ảnh. Hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của camera thông minh đến nay đã như thế nào nhé.

Cảm biến thông minh thêm tính đơn giản

Không phải tất cả camera thông minh đều được tạo ra như nhau. Nhiều dòng camera giá thấp, thường được gọi là “cảm biến thông minh”, được điều chỉnh để phù hợp với các ứng dụng cụ thể như đọc mã vạch. Các thiết bị này đang thách thức vai trò của các máy quét laze truyền thống vì một vài lý do: Chúng không kết hợp bất kỳ bộ phận chuyển động, do đó chúng không dễ bị lỗi về cơ học; và chúng có thể xử lý nhiều dạng mã vạch, chẳng hạn như mã ma trận dữ liệu, được đặt ở bất kỳ hướng nào dưới các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Để cấu hình nhanh các bộ cảm biến thông minh, các nhà sản xuất cung cấp các giao diện người dùng đồ họa  (Graphical User Interface – GUI) cho phép các nhà phát triển đảm bảo rằng đầu đọc xác định và tập trung đúng vùng nhìn. Các phần mềm thích hợp được cung cấp bởi các nhà cung cấp, trong đó có Cognex, trong bộ đọc ID của DataMan. Với bộ Setup Tool của DataMan, cho phép nhà phát triển xem được hình ảnh đã chụp và điều chỉnh ánh sáng, camera, tiêu điểm và các cài đặt truyền thông từ một màn hình đơn hoặc sử dụng chế độ autofocus để tự động chọn được thông số tốt nhất.

>> Tìm hiểu về Dataman <<

Bộ công cụ phần mềm phù hợp với hệ thống

Để đẩy nhanh quá trình phát triển, một số nhà cung cấp đã thiết lập cung cấp các camera thông minh cho phép các công cụ của máy có thể được chỉnh sửa phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Những chiếc camera thông minh này xuất hiện từ các công ty có chuyên môn về phần cứng và phần mềm xử lý ảnh.

Bằng cách cung cấp phần mềm sử dụng trên máy tính quen thuộc và lợi ích của một chiếc camera thông minh chi phí thấp, các công ty này giúp khách hàng của họ triển khai các hệ thống camera thông minh mà không cần học phần mềm hoặc công cụ phát triển mới. Nhiều hệ thống camera thông minh được cung cấp với GUIs có thể được sử dụng để phát triển một chương trình kiểm tra ngoại quan sản phẩm với rất ít hoặc không cần lập trình. Thời gian phát triển hệ thống được giảm bớt với cách tiếp cận này.

Các gói phần mềm của bên thứ ba đi vào hoạt động

Trong khi một số nhà cung cấp chỉ cung cấp các sản phẩm của họ với các thư viện và công cụ của họ, các nhà cung cấp camera thông minh khác đã thực hiện một cách tiếp cận khác. Bằng cách tích hợp các CPU tốc độ cao vào các sản phẩm của họ, nhiều nhà sản xuất Camera lảo làng và một số nhà sản xuất camera mới hơn cho phép sử dụng nhiều gói phần mềm của bên thứ ba với các sản phẩm của họ. Các nhà tích hợp hệ thống có thể sử dụng các công cụ phần mềm quen thuộc để thiết kế một ứng dụng cụ thể đồng thời có nhiều lựa chọn dòng camera hơn.

Cho phép các phần mềm của bên thứ ba được nhúng trong các camera thông minh có thể giúp các nhà phát triển giải pháp xử lý ảnh giảm thời gian làm quen với một gói phần mềm hoàn toàn mới. Tuy nhiên, bất kỳ hỗ trợ kỹ thuật nào có thể được yêu cầu sẽ phải được chia sẻ giữa các nhà cung cấp camera và các nhà cung cấp phần mềm.

Ngày nay, các camera thông minh có thể được tìm thấy trong nhiều ứng dụng kiểm tra công nghiệp mà trước đây chỉ hệ thống sử dụng PC mới có thể thực hiện. Việc mở rộng các ứng dụng là một mốc phát triển quan trọng; Tuy nhiên, các ứng dụng của camera thông minh vẫn còn hạn chế trong các ứng dụng đơn giản với tốc độ trung bình.

New Ocean là công ty đầu tiên cung cấp hệ thống xử lý ảnh tại Việt Nam, giúp các nhà máy lớn xử lý các bài toán về đọc barcode và kiểm tra lỗi sản phẩm, chúng tôi có thể tư vấn và cung cấp trọn gói giải pháp cho nhà máy của bạn. Thế mạnh của chúng tôi ở hai điểm:

  • Linh hoạt: tùy vào điều kiện của nhà máy, chúng tôi có thể cung cấp hệ thống sử dụng camera thông minh hoặc Hệ thống sử dụng PC
  • Cung cấp trọn vẹn hệ thống nhờ vào đội ngũ kỹ sư phần mềm và kỹ sư phần cứng dày dặn kinh nghiệm.

Chi tiết vui lòng liên hệ số điện thoại 0987 006 894 hoặc email customercare@new-ocean.com.vn

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s