Kiểm tra sản phẩm trực tiếp trên line và đảm bảo chất lượng là hai trong những cách sử dụng phổ biến nhất của hệ thống xử lý ảnh (Vision system). Nó thường được sử dụng để phát hiện các sai sót trong các bộ phận của xe cho ngành công nghiệp ô tô, thuốc lá, bao bì, hoặc nhãn cho các công ty dược, và vi mạch cho các nhà sản xuất máy tính. Hệ thống xử lý ảnh còng có thể đọc và kiểm tra mã vạch trên sản phẩm, hoặc quét võng mạc để nhận diện sinh trắc học.

>> Tìm hiểu về hệ thống xử lý ảnh <<

Camera thông minh là một sự đổi mới trong lĩnh vực xử lý ảnh, khi mà trước đây: camera chỉ sử dụng để thu ảnh, việc xử lý ảnh chủ yếu được giao cho các máy tính công nghiệp. Ban đầu, camera thông minh có dung lượng giới hạn để xử lý các hình ảnh, nên thường được sử dụng cho các dự án cơ bản, chẳng hạn như đọc mã vạch. Tuy nhiên, khi những tiến bộ công nghệ và năng lực chế tạo đã tiến triển, các camera thông minh có thể xử lý một phạm vi rộng hơn các nhiệm vụ và cạnh tranh với các hệ thống xử lý ảnh sử dụng PC trên thị trường Giải pháp xử lý ảnh.

Có một số khác biệt giữa các hệ thống sử dụng PC camera và hệ thống sử dụng camera thông minh, và sẽ tốt hơn nếu xem xét những lợi ích và hạn chế của mỗi lựa chọn trước khi quyết định sử dụng một hệ thống xử lý ảnh phù hợp với nhu cầu của bạn. Có những sự khác biệt phức tạp trong thiết kế, khả năng và chi phí giữa PC camera và camera thông minh, cũng như giữa các mô hình khác nhau trong mỗi nhóm, nhưng những so sánh cơ bản dưới đây có thể hữu ích trong việc ra quyết định.

Ưu điểm của Camera thông minh

Các hệ thống sử dụng Camera thông minh nói chung có chi phí mua và bảo trì thấp hơn so với các hệ thống sử dụng PC camera, dễ sử dụng hơn và đơn giản hơn để tích hợp trong hệ thống tự động hiện có. Những ưu điểm này là do thiết kế tương đối đơn giản của chúng. So với hệ thống sử dụng PC camera, Camera thông minh có kích thước nhỏ gọn hơn và ít thành phần hơn. Vì chúng có ít bộ phận chuyển động và hiếm khi tạo ra nhiệt độ cao, chi phí bảo dưỡng được giữ ở mức tối thiểu. Tương tự như vậy, các chương trình phần mềm được thiết kế cho Camera thông minh cũng tương đối đơn giản, có nghĩa là các kỹ năng máy tính và lập trình cao cấp không phải lúc nào cũng cần thiết để tích hợp một hệ thống sử dụng camera thông minh.

Camera thông minh có thể được thiết kế với công nghệ xử lý “mở nhúng (open embedded)” giúp loại bỏ sự cần thiết của các thiết bị ngoại vi nhất định, chẳng hạn như thẻ chụp khung hình hoặc máy tính bên ngoài. Hệ thống hợp lý này làm giảm chi phí trong khi vẫn giữ được các chức năng. Ngoài ra, định dạng nhúng mở là  giao diện miễn phí, thường là điều cần thiết để liên kết nhiều thành phần vào một mạng lưới hoạt động. Các camera thông minh được coi là các hệ thống xử lý ảnh độc lập, vì chúng thường có thể xử lý các nhiệm vụ với sự phụ thuộc tối thiểu vào các thiết bị thứ cấp.

Nhiều Camera được trang bị phần cứng truyền thông (Ethernet, RS232, …) có thể truyền dữ liệu tới máy tính lớn hoặc các thiết bị lưu trữ khác để sử dụng trong tương lai. Nếu Camera có khả năng xử lý hạn chế, truyền thông tin có thể làm tăng tốc độ xử lý bằng cách chuyển các nhiệm vụ hành chính sang một thiết bị bên ngoài.

Nhược điểm Camera thông minh

Do thiết kế đơn giản, nhỏ gọn của chúng, các Camera thông minh thường có khả năng xử lý ít hơn so với các hệ thống dựa trên máy tính công nghiệp. Điều này giới hạn phạm vi và số lượng nhiệm vụ mà một Camera thông minh có thể xử lý. Vì chúng gặp khó khăn trong việc quản lý các thuật toán tinh vi hơn nên các hình ảnh phức tạp hoặc các hoạt động đòi hỏi phân tích nhanh (ví dụ kiểm tra ký tự ở tốc độ trên 60.000 chai/giờ) thường nằm ngoài phạm vi của chúng.

Các Camera thông minh thường sử dụng phần cứng độc quyền nên sẽ khó thực hiện thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận. Khi kết hợp với một thiết kế nén, tính năng giới hạn khả năng nâng cấp của Camera thông minh. Vì thế, việc mở rộng phạm vi chức năng của Camera thông minh để xử lý các tác vụ khác hoặc bổ sung có thể là vấn đề.

Ưu điểm của Hệ thống xử lý ảnh dựa trên máy tính

Như đã đề cập, các hệ thống xử lý ảnh dựa trên máy tính thường có công suất xử lý lớn hơn và có khả năng xử lý các hoạt động phức tạp ở tốc độ tương đối cao. Phạm vi rộng lớn hơn của các tính năng cũng cho phép các hệ thống xử lý ảnh dựa trên PC có thể bù đắp cho các biến đổi không mong muốn trong một số nhiệm vụ. Ví dụ, các sản phẩm trên dây chuyền lắp ráp có xu hướng tích lũy các biến thể nhẹ trong một khoảng thời gian, đôi khi được đo bằng các tháng. Bởi vì các sai lệch xảy ra dần dần, chúng có thể không bị phát hiện bởi một hệ thống có năng lực xử lý hạn chế, nhưng một mạng máy tính xử lý ảnh tinh vi có thể nhận biết và đánh dấu sự thay đổi.

Không giống như các Camera thông minh, hầu hết các hệ thống sử dụng PC đều có khả năng nâng cấp và có thể có các linh kiện thay thế dễ dàng. Tính linh hoạt này làm cho một hệ thống xử lý ảnh sử dụng PC camera có khả năng tùy biến cao vì nó có thể cài đặt phần cứng ứng dụng mới hơn hoặc nhiều hơn để chuyên môn hoá một nhiệm vụ nhất định hoặc mở rộng phạm vi chức năng nói chung. Chẳng hạn, một hệ thống xử lý ảnh  có thể bước đầu được sử dụng để xác định và đo các thành phần trên dây chuyền lắp ráp. Nhiệm vụ của nó sau đó có thể được mở rộng thông qua việc cài đặt gói phần mềm và phần cứng để kiểm soát một cánh tay robot có thể loại bỏ bất kỳ sản phẩm lỗi nào khỏi đường dây.

 Nhược điểm của Hệ thống sử dụng PC camera

Vì sử dụng máy tính công nghiệp cho việc xử lý hình ảnh, sẽ phải cần thêm một số thành phần ngoại vi cho việc lấy khung, truyền dữ liệu, ánh sáng và đôi khi lưu trữ. Vì thế thiết kế của hệ thống có thể trở nên cồng kềnh hoặc quá phức tạp, và thường đòi hỏi giao diện cho mỗi thành phần trong hệ thống. Việc tích hợp một mạng lưới như vậy vào quá trình sản xuất hoặc hệ thống xử lý ảnh hiện tại có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức và có thể đòi hỏi kiến ​​thức máy tính cao cấp vào việc lắp đặt.

Cấu hình nhiều thành phần cũng có thể rất mong manh. Vì nhiều thiết bị phải hoạt động đồng thời, một thiết bị hỏng hóc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến phần còn lại của hệ thống, hoặc thậm chí làm cho nó không hoạt động cho đến khi có thể sửa lỗi.

Trước khi quyết định sử dụng hệ thống xử lý ảnh nào, điều quan trọng là nên đánh giá sự khác biệt giữa các định dạng. Sự khác biệt giữa hệ thống sử dụng camera thông minh và sử dụng PC camera có thể được tóm tắt là sự so sánh giữa chi phí với chức năng. Các camera thông minh thường có xu hướng rẻ hơn, được thiết kế đơn giản hơn và dễ sử dụng hơn, nhưng với khả năng xử lý và khả năng mở rộng hạn chế. Hệ thống sử dụng PC camera có sức mạnh, tốc độ và tính linh hoạt cao hơn, nhưng ở mức giá cao hơn và với một thiết kế phức tạp hơn. Tuy nhiên, khi công nghệ tiếp tục phát triển, các camera thông minh và các hệ thống sử dụng PC camera có thể chia sẻ nhiều điểm tương đồng hơn là sự khác biệt.

New Ocean là công ty đầu tiên tại Việt Nam triển khai Hệ thống xử lý ảnh tại các nhà máy. Với điểm khác biệt là sự linh hoạt, cải tiến và sáng tạo, chúng tôi lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với điều kiện của nhà máy. Chúng tôi đã tư vấn, thiết kế và lắp đặt nhiều hệ thống tại các nhà máy lớn như P&G, Vinamilk, Heineken Việt Nam, Kimberly Clark… Chi tiết vui lòng liên hệ số điện thoại 0987 006 894 hay email customercare@new-ocean.com.vn

Nguồn: thomasnet.com

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s