Trong lĩnh vực xử lý ảnh (Vision inspection), thiết bị thu ảnh hay còn được gọi là Camera Vision được chia ra làm hai loại: Area Camera và Linescan Camera. Trong các bài viết trước đây, chúng tôi đa phần đề cập đến loại Area Camera. Trong bài viết lần này, chúng tôi xin giới thiệu dòng camera vision thứ 2: Linescan Camera.

>> Tìm hiểu về Linescan Camera <<

>> Ứng dụng Linescan trong kiểm tra bề mặt <<

Linescan camera màu

Linescan camera màu có các dòng cảm ứng điểm ảnh với những bộ lọc màu khác nhau hoặc bộ lọc màu khác nhau trên điểm ảnh dọc dãy, để phân biệt các ánh sáng với bước sóng khác nhau. Bộ lọc thường dùng với các màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương (hệ màu RGB), nhưng với một số trường hợp, như cảm ứng vệ tinh từ xa, sử dụng nhiều loại bộ lọc màu khác nhau.

Linescan camera màu được sử dụng nhiều trong kiểm tra bề mặt nội dung in ấn. Trong đó, sử dụng “trilinear” camera với một loại bộ lọc mỗi dòng, sẽ cho mỗi điểm ảnh có đủ tông màu RGB. Các hàng cảm biến điểm ảnh màu khác được trì hoãn và vì thế chúng cũng có thể xét cùng một phần trên vật được thu ảnh.

Các thấu kính cho Linescan camera màu phải có chức năng chỉnh màu để có quang sai đúng. Quang sai có thể xảy ra khi thấu kính không hội tụ đủ các bước sóng ánh sáng lên vùng tiêu cự và trở thành vân màu quanh các cạnh cực.

Nếu góc nhìn của camera tới vật không phải là góc vuông với vật cần kiểm tra, thì có thể xảy ra loạn góc nhìn. Loạn góc nhìn tỉ lệ với 1/khoảng cách đến vật, và sẽ có hiển thị màu khác nhau đối với các hàng điểm ảnh màu. Nên mỗi hàng điểm ảnh có kích thước và hình dạng khác nhau một chút khi so với bề mặt vật, vì thế sẽ gây ra lỗi thiếu chính xác trong việc đo màu. Luôn luôn phải chắc chắn camera luôn vuông góc với bề mặt vật, kể cả khi không quét màu.

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s