Trong lĩnh vực xử lý ảnh (Vision inspection), thiết bị thu ảnh hay còn được gọi là Camera Vision được chia ra làm hai loại: Area Camera và Linescan Camera. Trong các bài viết trước đây, chúng tôi đa phần đề cập đến loại Area Camera. Trong bài viết lần này, chúng tôi xin giới thiệu dòng camera vision thứ 2: Linescan Camera

Khám phá các lợi ích của linescan camera như: cho ta hình ảnh có độ phân giải cao, hoàn hảo và khả năng chụp lại vật thể lớn.

Linescan camera là một loại camera vision đặc biệt, có thể thu hình ảnh của đối tượng cần kiểm tra (Inspection Object) theo một dãy các điểm ảnh (pixel). Để tái dựng một hình ảnh 2 chiều của một vật, có thể di chuyển camera hoặc đối tượng kiểm tra theo hướng vuông góc với dãy các pixel. Đây có thể là một cách thu ảnh phức tạp so với việc sử dụng một area camera vision thông thường. Tuy nhiên, khi đối tượng kiểm tra có kích thước lớn, hoặc liên tục di chuyển, hoặc ứng dụng xử lý cần hình ảnh có độ phân giải cao, hoàn hảo, linescan camera sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Ví dụ như một hệ thống xử lý hình ảnh cần kiểm tra bề mặt một cuộn vật liệu, như giấy hoặc nhựa (web inspection, laminate inspection), để phát hiện các sai sót. Một hình ảnh với độ phân giải 160000 pixels xuyên suốt cuộn vật liệu là rất cần thiết để tìm ra những lỗi này. Cuộn vật liệu sẽ được trải ra dưới camera công nghiệp, tốc độ di chuyển của vật liệu sẽ được đo bằng một encoder được kết nối với cơ cấu rả cuộn.

Với ví dụ trên, có thể sử dụng bốn area camera vision khổ lớn và lắp chúng kề nhau dọc cuộn vật liệu, nhưng cách này có nhiều điểm yếu. Đầu tiên, area camera khung lớn thường có những điểm ảnh lỗi và điểm ảnh lỗi này được thay thế bằng giá trị điểm ảnh gần kề nó. Việc này có thể khiến ta bỏ sót lỗi trên vật liệu. Thứ hai, thời gian phơi sáng của camera cần phải ngắn để tránh việc ảnh bị nhoà khi vật di chuyển. Khi thời gian phơi sáng ngắn, cần cung cấp ánh sáng tập trung cường độ cao khắp cả khu vực cần chụp ảnh. Đầu ra của encoder sẽ phải kích hoạt đồng thời việc lấy ảnh của tất cả các camera.

Thay vào đó một linescan camera với một dòng 16000 pixels duy nhất sẽ là lựa chọn tốt hơn. Một camera là đủ để bao quát dọc vật liệu và sẽ không xảy ra lỗi ở điểm ảnh. Đầu ra của thiêt bị encoder sẽ kích hoạt việc lấy mỗi hàng của ảnh. Thời gian phơi sáng cần có của linescan sẽ ngắn để tránh ảnh bị mờ, nhưng giờ thì việc cung cấp ánh sáng chỉ cần tập trung vào một hàng thay vì là một vùng. Ngoài ra một số dòng linescan camera có những dòng điểm ảnh có thể tích hợp việc phơi sáng đồng bộ với cách vật di chuyển, nhờ thế sẽ tăng tính hiệu quả của thời gian phơi sáng, tỉ lệ thuận với số dòng điểm ảnh. Cuối cùng, chỉ số offset và gain của mỗi điểm ảnh có thể điều chỉnh để có được phản hồi thống nhất xuyên suốt dãy điểm ảnh, và những điều chỉnh này có thể được thực hiện thông qua phần cứng của linescan camera

Khi nào thì nên sử dụng công nghệ Linescan Camera

Linescan camera rất lí thưởng cho các ứng dụng cần hình ảnh lớn, độ phân giải cao hoặc tốc độ chụp ảnh nhanh, ví dụ như các cuộn vật liệu dài – ví dụ như giấy, sợi, kim loại, hoặc băng thuỷ tinh – hoặc cho tìm lỗi đường ray hay mặt đường, hoặc hình ảnh vệ tinh hoặc phép đo địa hình mặt đất. Kĩ thuật này còn phù hợp với các sản phẩm như thuỷ tinh nung, cuộn sắt thép hay phân loại thư tín. Linescan camera còn sử dụng cho các công việc như tìm lỗi trên tấm bán dẫn  silicon, màn hình phẳng, pin mặt trời, bo mạch, chuẩn đoán y học và các công việc khác cần có hình ảnh lớn và không có điểm lỗi.

>> Kiểm tra bề mặt cuộn nhãn/ giấy/ thép <<

>> Kiểm tra 360 độ dành cho lon, chai tròn <<

Linescan camera sẽ tốt hơn area vision camera khi chụp ảnh vật ở tốc độ cao vì chúng có thể chụp ảnh với thời gian phơi sáng ngắn bằng cách sử dụng ánh sáng tập trung và TDI để gia tăng số pho-ton mà camera có thể “thu thập”. Linescan camera có thể có chỉnh sửa offset của camera, trong khi area camera sử dụng CPU của hệ thống xử lí ảnh để tính toán chỉnh sửa và có thể chậm hơn linescan camera.

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp của chúng tôi, bạn có thể liên hệ qua email: customercare@new-ocean.com.vn hoặc số điện thoại 0987 006 894.

Nguồn: Sưu tầm.

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

4 responses »

  1. […] >> Tìm hiểu về Linescan Camera << […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s