Một hệ thống xử lý ảnh (vision inspection) bao gồm 4 thành phần chính: camera thu ảnh, thiết bị chiếu sáng (vision lighting), máy tính xử lý ảnh (processor) và bộ loại sản phẩm lỗi (rejector). Trong đó, việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp hay vision lighting, kỹ thuật chiếu sáng và góc lắp đặt ánh sáng quyết định hơn 60% hiệu quả hoạt động của hệ thống xử lý ảnh trong thực tế. Tại sao phần chiếu sáng lại quan trọng như thế?

Là công ty tiên phong trong công nghệ xử lý ảnh tại Việt Nam, New Ocean xin chia sẽ loạt bài viết về tầm quan trọng của thiết bị chiếu sáng trong hệ thống xử lý ảnh. Đây là các bài viết chúng tôi sử dụng để đào tạo kỹ sư xử lý ảnh tại New Ocean. Mong rằng đây sẽ là tài liệu bổ ích cho các bạn quan tâm đến công nghệ này.

>> Các ứng dụng của hệ thống xử lý ảnh (Vision system) <<

>> Tại sao Vision lighting lại quan trọng trong ứng dụng xử lý ảnh (Vision inspection system) <<

>> Các khái niệm cơ bản về Vision Lighting (Phần 1) <<

>> Các khái niệm cơ bản về Vision Lighting phần 2: Kỹ thuật chiếu sáng <<

>> Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn thiết bị chiếu sáng <<

>> Các mẹo sử dụng thiết bị chiếu sáng trong ứng dụng xử lý ảnh (Phần 1) <<

Trong bài viết có sử dụng một số từ dịch từ thuật ngữ chuyên ngành, chúng tôi sẽ để thuật ngữ gốc ở bên cạnh để bạn đọc dễ hiểu khi đọc các tài liệu khác.

Mẹo # 5: Sử dụng Non-Diffused Light để phát hiện các vết nứt trên  mặt kính

Phát hiện vết nứt trên bề mặt kính

Phát hiện vết nứt trong quá trình kiểm tra thân chai thủy tinh trước khi vận chuyển đóng gói, hàng hoá rất quan trọng để giảm thiểu chất thải, vấn đề hoàn trả hàng hóa và tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng. .

Trong ứng dụng này, kỹ thuật chiếu sáng vùng tối được sử dụng để tìm ra các vết nứt phát sáng trên nền tối. Các tia sáng hướng vào các chai trong suốt từ một nguồn tối (tức là từ bên ngoài vùng nhìn của camera). Hầu hết các tia đi qua các đối tượng trong suốt không bị phát hiện bởi máy ảnh. Nếu xuất hiện sự không đồng đều như vết nứt, một số tia sáng sẽ bị biến dạng do sự bất đồng đều đó. Các vết nứt thường tạo ra một khoảng trống bên trong, nơi tia sáng khúc xạ, phản xạ và phân tán theo nhiều hướng bao gồm trở lại máy ảnh. Chính những tia sáng này sẽ giúp hệ thống phát hiện vết nứt.

vision-lighting-tip-5

Mẹo # 6: Sử dụng Diffused Light để Kiểm tra bao bì trong suốt

Thẩm định vỉ thuốc nhựa

Phát hiện viên thuốc bị thiếu, hư hỏng và lỗi trong các vỉ thuốc là một bước kiểm tra quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của dược phẩm. Chiếu sáng qua các vỉ thuốc để tránh phản xạ từ các tấm phủ thường rất phức tạp.

Để có được hình ảnh chính xác của các vỏ con nhộng với hệ thống xử lí hình ảnh, cần sử dụng thiết bị chiếu sáng với đèn LED trắng kết hợp kỹ thuật chiếu sáng diffuse off-axis lighting. Kỹ thuật này loại bỏ các hình ảnh phản xạ từ các lớp bọc các viên thuỗc, làm cho chúng hầu như biến mất, đồng thời cung cấp độ tương phản cao, màu sắc trung tính.

vision-lighting-tip-6

Mẹo # 7: Sử dụng ánh sáng hồng ngoại để loại bỏ hình ảnh phản chiếu

Hệ thống xử lí hình ảnh dựa vào quá trình chuyển đổi của các mức độ màu xám trong một hình ảnh kỹ thuật số. Trong nhiều ứng dụng xử lí hình ảnh, ánh sáng môi trường xung quanh (ánh sáng trong phòng) tạo ra các phản xạ sáng không mong muốn mà làm cho hệ thống xử lí hình ảnh khó phát hiện các đối tượng cần kiểm tra. Một đèn hồng ngoại (IR) có thể được sử dụng để loại bỏ vấn đề này.

vision-lighting-tip-7

Mẹo # 8: Sử dụng ánh sáng hồng ngoại để giảm bớt hiện tượng biến thể màu

Ánh sáng hồng ngoại có thể được sử dụng để làm giảm sự khác biệt mức xám giữa các đối tượng khác màu. Đối tượng tối hấp thụ sóng ánh sáng hồng ngoại, do đó tạo ra sự thống nhất trong màu sắc của các đối tượng khác nhau. Giải pháp chiếu sáng này tạo điều kiện phát hiện sự không đồng nhất của đối tượng mà không cần quan tâm về màu hoặc hình dáng đối tượng.

vision-lighting-tip-8

Nguồn: Sưu tầm

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s