Một hệ thống xử lý ảnh (vision inspection) bao gồm 4 thành phần chính: camera thu ảnh, thiết bị chiếu sáng (vision lighting), máy tính xử lý ảnh (processor) và bộ loại sản phẩm lỗi (rejector). Trong đó, việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp hay vision lighting, kỹ thuật chiếu sáng và góc lắp đặt ánh sáng quyết định hơn 60% hiệu quả hoạt động của hệ thống xử lý ảnh trong thực tế. Tại sao phần chiếu sáng lại quan trọng như thế. Là công ty tiên phong trong công nghệ xử lý ảnh tại Việt Nam, New Ocean xin chia sẽ loạt bài viết về tầm quan trọng của thiết bị chiếu sáng trong hệ thống xử lý ảnh. Đây là các bài viết chúng tôi sử dụng để đào tạo kỹ sư xử lý ảnh tại New Ocean. Mong rằng đây sẽ là tài liệu bổ ích cho các bạn quan tâm đến công nghệ này.

>> Các ứng dụng của hệ thống xử lý ảnh (Vision system) <<

Tại sao thiết bị chiếu sáng lại quan trọng trong hệ thống xử lý ảnh (vision system)

“Hệ thống kiểm tra tự động tinh vi nhất thế giới không thể hoạt động nếu thiếu thiết bị chiếu sáng thích hợp”

Hệ thống xử lí hình ảnh (vision system) tạo ra hình ảnh bằng cách phân tích ánh sáng phản chiếu từ vật thể chứ không phải bằng cách phân tích chính vật thể đó. Vì vậy nên việc am hiểu ánh sáng sẽ phản chiếu lại như thế nào từ các bộ phận/ sản phẩm đang được kiểm định là vô cùng quan trọng. Để có thể hiểu được điều đó thì trước hết phải biết được vật thể được làm từ vật liệu gì, hình dạng, kích cỡ như thế nào. Màu sắc của vật thể cũng đóng vai trò quan trọng cho dù hệ thống kiểm tra là hệ thống đơn sắc (vật thể màu đỏ sẽ phản chiếu ánh sáng khác vật thể màu hồng). Những đặc trưng này ảnh hưởng tới sự phản chiếu ánh sáng và có thể gây khó khăn trong việc tạo ra một hình ảnh chất lượng. Việc tìm được một nguồn sáng thích hợp có thể đơn giản hoá quá trình trên.

Thiết bị chiếu sáng còn ảnh hưởng tới khả năng xử lý ảnh của máy tính, có thể tạo ra được hình ảnh có thể sử dụng được hay không. Một hình ảnh chất lượng là kết quả của sự chiếu sáng và hội tụ hợp lí. Hình ảnh với độ tương phản kém và phân bổ anh sáng không đều khiến máy tính tốn nhiều thời gian xử lí hơn và có thể làm tăng số lượng hình ảnh bị phân tích sai. Nói chung, những hình ảnh có độ tương phản cao là những hình ảnh dễ xử lí nhất cho máy tính. Xem hình ảnh bên dưới.

tam-quan-trong-cua-thiet-bi-chieu-sang

Một hệ thống xử lí hình ảnh tốt có thể nhận diện dấu cộng ở cả hai hình ảnh, tuy nhiên khả năng nhận diện liên tục hình ảnh ở trên sẽ thấp hơn do hình ảnh này có độ tương phản thấp hơn hình ảnh ở dưới. Nếu nguồn sáng được kiểm soát thích hợp thì hình ảnh có thể được hệ thống xử lí hình ảnh xử lí dễ dàng với độ tin cậy cao và liên tục.

Vì hình ảnh được tạo ra khi ánh sáng được phản chiếu từ một vật thể, ánh sáng chiếu vào một vật và phản xạ thẳng vào camera sẽ tạo ra hình ảnh vật thể sáng. Nếu ánh sáng phản xạ ra xa khỏi camera (hoặc bị hấp thụ bởi vật thể) thì tạo ra hình ảnh vật thể sẽ bị tối. Một hệ thống xử lí hình ảnh điển hình tập trung vào sự khác nhau giữa vùng sáng và vùng tối để xác định các góc cạnh, bề mặt hoặc đánh dấu những thông số quan trọng trong quá trình kiểm tra.

Vì tầm quan trọng của ánh sáng trong ứng dụng xử lý ảnh, nên một hệ thống xử lý ảnh cần có một nguồn chiếu sáng riêng thay vì sử dụng nguồn sáng bên ngoài. Tuy nhiên, liệu việc lựa chọn và lắp thêm một nguồn sáng vào hệ thống xử lý ảnh có đơn giản như việc thay một bóng đèn?

Đón đọc bài viết tiếp theo: “Các khái niệm cần biết về Thiết bị chiếu sáng trong xử lý ảnh (Phần 1)” để làm rõ câu hỏi trên nhé.

Tham khảo thêm các thiết bị chiếu sáng tại: Vision Accessories

Nguồn: www.qualitymag.com

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

6 responses »

  1. […] >> Tại sao Vision lighting lại quan trọng trong ứng dụng xử lý ảnh (Vision insp… […]

  2. […] >> Tại sao Vision lighting lại quan trọng trong ứng dụng xử lý ảnh (Vision inspecti… […]

  3. […] >> Tại sao Vision lighting lại quan trọng trong ứng dụng xử lý ảnh (Vision inspecti… […]

  4. […] >> Tại sao Vision lighting lại quan trọng trong ứng dụng xử lý ảnh (Vision inspecti… […]

  5. […] >> Tại sao Vision lighting lại quan trọng trong ứng dụng xử lý ảnh (Vision inspecti… […]

  6. […] >> Tại sao Vision lighting lại quan trọng trong ứng dụng xử lý ảnh (Vision inspecti… […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s