Công nghệ Fiber laser đấu với CO2 Laser

David Larcombe, giám đốc quản lí của Bystronic UK đã vạch ra những ưu điểm và nhược điểm riêng của hai loại công nghệ này để làm rõ những thắc mắc thường có trên thị trường.

Larcombe nói rằng, khách hàng thường xuyên thắc mắc về vấn đề này đến nỗi các bài giới thiệu, các bài so sánh và các bài kiểm tra trực tiếp giữa CO2 laser và Fiber laser đã trở thành chủ đề chính trong hai buổi thuyết trình của Bystronic ở Vương quốc Anh, và điều này đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi.

Fiber laser

Giải thích ngắn gọn, tia Fiber laser được tạo ra bởi một nhóm các diode. Tia sáng được truyền và khuếch đại qua một sợi cáp quang như loại cáp quang được dùng để truyền dữ liệu. Tia sáng được khuếch đại khi ra khỏi sợi cáp quang sẽ được kéo thẳng và được hội tụ lại bởi một thấu kính lên bề mặt của vật liệu.

fiber-laser-coding

Tạo ra tia sáng bằng cách này hiệu quả tới hơn 200% so với cách tạo tia laser CO2 truyền thống, đồng thời cách truyền ánh sáng cũng đơn giản hơn mà không cần sử dụng tới các loại kính quang học đắt đỏ. Khác với các loại máy laser CO2 truyền thống, các thấu kính hội tụ được gắn vào các đầu cắt nên không cần phải thay thế các thấu kính này nhiều lần.

Những lợi ích của Fiber laser bao gồm:

  1. Không có bộ phận động hay gương ở trong nguồn tạo ra ánh sáng, không giống như bộ cộng hưởng hay đĩa laser của máy cắt laser CO2 thông thường. Điều nào tạo lợi thế khác biệt trong việc giảm yêu cầu bảo dưỡng và chi phí hoạt động.
  2. Sử dụng điện năng hiệu quả hơn, kết quả là chi phí vận hành thấp hơn đáng kể. Một máy sợi quang học công suất 3kW sử dụng điện năng chỉ bằng 1/3 so với lượng điện năng mà các máy CO2 laser công suất 4kW bình thường sử dụng.
  3. Tốc độ cắt các vật liệu mỏng cao hơn. So với các máy CO2 laser công suất 4kW tương tự thì máy fiber laser cắt nhanh gấp 3 lần khi cắt các vật liệu nhẹ, mạ kẽm hoặc thép không gỉ có độ dày 1mm và nhanh gấp 2 lần khi cắt việt liệu tương tự có độ dày 2mm.
  4. Có khả năng cắt các vật liệu có bề mặt phản chiếu mà không sợ tia sáng bị phản xạ ngược lại làm hỏng máy nên máy có thể cắt các vật liệu đồng, đồng thau và nhôm mà không gặp vấn đề gì.
  5. Thời gian bảo dưỡng dài hơn 50% và chi phí bảo dưỡng ít hơn 50%.

Laser CO2

Công nghệ Fiber laser yếu thế hơn công nghệ CO2 laser khi sử dụng cho các loại vật liệu dày, thường là từ 5mm trở lên. Với độ dày này thì máy cắt laser CO2 sẽ nhanh hơn khi khắc các nét thẳng hay cắt xuyên qua vật liệu. Ngoài ra cón có ưu điểm là máy laser CO2 sẽ tạo ra bề mặt mượt hơn khi cắt vật liệu dày.

co2-laser

Vậy ta có thể suy ra được gì từ các số liệu thống kê và kinh nghiệm của các khách hàng:

  1. Hơn 70% khách hàng sử dụng máy fiber laser là các nhà thầu phụ, còn lại là các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Đây là điều đáng ngạc nhiên vì chúng ta thường nghĩ là OEM sẽ tự tin hơn trong việc quyết định sử dụng Fiber laser khi mà có sự khác nhau rất nhiều giữa các ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng trên các loại sản phẩm khác nhau. Còn các nhà thầu phụ thì không thể chắc chắn được yêu cầu của dự án tiếp theo sẽ là gì và độ dày vật liệu cần cắt là bao nhiêu nên về mặt lí thuyết thì máy cắt laser CO2 sẽ tốt hơn vì sự đa dụng của nó.
  2. Về phần của các nhà thầu phụ, chỉ 31% có 1 máy định hình sợi laser quang học sau khi mua máy laser fiber trong khi 69% còn lại mua nhiều loại máy laser khác nhau và có thể quyết định sử dụng loại máy nào trong từng trường hợp, CO2 hay Fiber.
  3. Lí do chủ yếu khi sử dụng Fiber laser là tốc độ cắt các vật liệu mỏng (từ 1 tới 3mm).
  4. Một lí do quan trọng khác là công nghệ Fiber laser có chi phí vận hành rẻ hơn và có điện năng tiêu thụ ít hơn.

Tìm hiểu thêm về các dòng máy laser và ứng dụng của nó tại website của New Ocean:

CO2 laser coding

Fiber laser coding

Nguồn: http://www.industrial-lasers.com

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s