Công ty Chế tạo máy hay Công ty Tích hợp hệ thống

Nhiều nhà máy sản xuất sử dụng nguồn lực thuê ngoài cho toàn bộ hay một số dự án quan trọng, ví dụ như xây dựng nhà máy sản xuất mới hay dây chuyển mới. Khi mà các dự án này cần một số lượng máy móc lớn và mức độ tự động hóa cao, như dây chuyền đóng gói, chủ nhà máy có hai lựa chọn: sử dụng các công ty chế tạo máy OEM hoặc các công ty tích hợp hệ thống tự động (System Intergrator, SI). Ngoài ra còn có lựa chọn thứ ba là một hãng cơ khí, nhưng cuối cùng nhà máy cũng làm việc chủ yếu với bộ phận tự động hóa của hãng, nên trường hợp này cũng giống như làm việc chung với công ty tích hợp hệ thống

Bảng 1 sẽ so sánh giữa 2 lựa chọn, nhưng sẽ còn có nhiều yếu tố khác ngoài những yếu tố được nêu trong bảng. Việc sử dụng một công ty SI có lợi thế là sử dụng được nhiều loại máy móc của nhiều hãng khác nhau, vì công ty SI sẽ có nhiều kinh nghiệp trong việc cộng tác với nhiều nhà thầu phụ và nhà cung cấp, trong khi các công ty chế tạo máy có thể gặp khó khăn khi làm việc với các OEM khác, đặc biệt là với đối thủ. Nếu dây chuyền mới đòi hỏi độ tự động hóa cao thì làm việc với công ty tích hợp hệ thống sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Đặc điểm  Công ty chế tạo máy Công ty tích hợp
Kinh nghiệm vận hành máy Cao Trung bình và thấp
Kinh nghiệm tự động hóa Trung bình và thấp Cao
Kinh nghiệm và nguồn lực trong các quy tắc không tự động hóa như kỹ thuật cơ khí Cao Thấp
Chuyên môn quản lý dự án Trung bình và thấp Cao
Khả năng làm việc với các nhà chế tạo máy khác Thấp Cao
Khả năng làm việc với nhiều hệ thống tự động và các nhà cung cấp khác nhau Trung bình và thấp Cao
Kinh nghiệm tương tác giữa hệ thống tự động máy móc và hệ thống tính toán cao hơn như ERP Trung bình và thấp Cao
Giá thành máy Thấp (nếu tự chế tạo) Cao
Cho phép nhà máy chạy thử máy Cho những máy tự chế tạo Không có khả năng
Độ linh hoạt trong việc lựa chọn máy phù hợp nhất cho dự án Bị hạn chế Không hạn chế
Nắm bắt rõ về từng quá trình sản xuất Cao Trung bình và thấp
Nắm bắt rõ về từng nhà máy trong khu vực Trung bình và thấp Cao
Tài liệu Tốt cho máy Tốt cho hệ thống
Khả năng cung cấp trọn gói dự án Trung bình và thấp Thấp

Bảng 1: Khi mà dự án cần số lượng máy móc lớn và mức độ tự động hóa cao, như dây chuyền đóng gói, chủ nhà máy có hai lựa chọn: sử dụng các công ty chế tạo máy OEM hoặc các công ty tích hợp hệ thống tự động

Nếu dây chuyền có nhiều máy chỉ từ một nhà cung cấp, thì lựa chọn hợp tác với nhà chế tạo máy sẽ tốt hơn. Một yếu tố khác khiến cho lựa chọn này nổi trội hơn là sự phức tạp của các máy chính trong dây chuyền sản xuất. Điều này thường xảy ra với các nhà chế tạo máy phức tạp, vì không ai hiểu rõ cách máy vận hành như là OEM.

Chuyên về máy móc

Những nhà chế tạo máy OEM thường thừa nhận có hiểu biết, kinh nghiệm trong một ứng dụng cụ thể nhiều hơn là bên tích hợp hệ thống và có thể phụ trách cả một dự án. Paul Strebig, quản lý điều hành kỹ thuật ở USNR đồng ý với quan điểm trên. Nằm ở Woodland, Washington, USNR chế tạo máy xử lý gỗ, bao gồm tất cả máy móc cần cho một nhà máy gỗ với hơn 30 máy trung tâm. “Kinh nghiệm lâu năm của OEM trong ngành là một lợi thế lớn vì nó giúp họ lựa chọn sản phẩm và phương án tốt nhất cho từng khách hàng”, Strebig nói, “Hầu hết các công ty SI có kinh nghiệm ít hơn đối với từng ngành cụ thể. Nhà chế tạo máy thì hiểu biết chuyên sâu hơn trong ngành công nghiệp cụ thể của họ, biết cách nào để tối ưu hóa, cách lắp đặt và khởi động nhanh và hiệu quả.”

 SI vs OEMKiến thức chuyên sâu về dụng cụ là rất quý báu. NC Eletronics ở Port Orford, Oregon, sản xuất máy CNC OmniTurn, biết rõ cách giao tiếp với hệ thống của họ (Hình 1). George Welch, CEO, giải thích, “Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với khách hàng để tìm ra phương án tối ưu và ít tốn kém nhất. Máy CNC OmniTurn có thể được cài đặt để tương tác với nhiều máy điều khiển, kể cả với hệ thống đo lường và xử lý ảnh. Vì chúng tôi quá quen thuộc khi tương tác giữa PLC của Misubishi và máy CNC của chúng tôi và cũng vì chúng tôi có kinh nghiệm với các bộ phận của máy tiện, chung tôi đã giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và tiền bạc.”

Welch còn nói thêm rằng làm việc với công ty OEM sẽ giúp loại bỏ một điểm mấu chốt “Chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn cho toàn bộ phần cứng hệ thống và xây dựng hệ thống hoàn chỉnh,” anh ấy nói. “Nói cách khác, các nhà chế tạo máy sẽ giải quyết hết các vấn đề. Ngoài ra, việc đào tạo, dịch vụ và sửa chữa, theo yêu cầu, sẽ được cung cấp trực tiếp mà không phải thông qua bên thứ ba nào khác.”

John Martin, phó chủ tịch cơ khí và thiết kế máy của ARC Specialties ở Houston, cũng đồng tình. “ Nhà chế tạo máy và rô-bốt có lợi thế hơn công ty tích hợp hệ thống truyền thống. Chúng tôi sẽ lo toàn bộ dự án từ ý tưởng, thiết kế và sản xuất đến việc tích hợp dây chuyền sản xuất. Không cần phải có nhiều công ty can thiệp mà chỉ cần một công ty đảm nhiệm và hiểu rõ mọi ngóch ngách của hệ thống.” Giống với các công ty OEM khác, ARC Sepcialties có xưởng lớn, giúp việc thử nghiệm máy và hệ thống cho khách trước khi mua hàng (Hình 2)

SI vs OEM 2

Hình 2: Thử nghiệm các máy móc trong nhà như trên là một lợi thế của OEM khi nói đến việc thử sản phẩm trước khi mua.

Công ty OEM còn có nhiều tiềm lực sẵn có hơn công ty tích hợp hệ thống, Strebig nói. “Máy OEM có khả năng tốt hơn trong việc hỗ trợ cho dây chuyền sản xuất vì chúng có thể kiểm soát chặt chẽ tính cơ khí, điện và điều khiển mọi khía cạnh của dự án. Sự kiểm soát này cho phép OEM có khả năng thay đổi linh hoạt để tối ưu hóa gói giả pháp, trong khi công ty tích hợp hệ thống chỉ có thể gặp rắc rối với thiết bj họ nhận bàn giao.

Bob Fung, phó chủ tịch kỹ thuật ở Owen Design, công ty chế tạo máy theo yêu cầu ở Fremont, California, nói, “Các công ty SI thường mua những phần cứng có sẵn và lắp ráp chúng với nhau. Nhìn tổng quát, chúng tôi có kỹ thuật và khả năng tốt hơn để làm việc với máy móc phức tạp. Chúng tôi tạo ra những bộ phận máy và những nhà tích hợp hệ thống không thể làm được.

SI vs OEM 3

Hình3: Bộ phận xoay này sử dụng bộ phận xử lí tức thì ở giai đoạn trước để kiểm tra lỗi (sai lệch ±0.0001 in, khoảng 0.025 mm). Một rô-bốt tải những bộ phận để đo đạc và đóng gói chúng để chuyển đi nếu chúng đạt yêu cầu.

Conroe Machine là một nhà sản xuất máy cắt kim loại với độ chính xác cao, và họ thường kết hợp máy của họ và các sản phẩm của OEM khác để tạo ra toàn bộ hay một bộ phận của dây chuyền sản xuất (Hình 3). Với dự án gần đây, Conroe thiết kế và lắp đặt bộ phận xoay cứng để đo đạc và phân loại trụ của mô-tơ bùn. Bộ phận còn đóng gói và phân lô sản phẩm đã hoàn thành.

Nhưng việc lựa chọn máy lại là con dao hai lưỡi. Matt Wicks, phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm và điều khiển ở Intelligrated, công ty chế tạo máy xử lý nguyên liệu ở Mason, Ohio, nói, “Giả sử Công ty SI độc lập sẽ chọn những máy tốt nhất từ nhiều nhà cung cấp. Vẻ ngoài thì việc này sẽ tạo ra sự cạnh tranh và giảm giá thành ban đầu. Nhưng càng về sau, máy sử dụng sai mục đích và tranh chấp giữa những công ty chế tạo máy và SI có thể dẫn đến tăng chi phí và làm chậm trễ dự án.”

Còn với Bill Savela, quản lý sản phẩm ở Delta Computer Systems, công ty cung cấp hệ thống điều khiển truyền động ở Battle Ground, Washington, đưa ra một quan sát nhỏ: “Một bất lợi có thể xảy ra cho các công ty OEM là các dự án luôn phải cần một lượng lớn thành phần thiết bị sản xuất bởi chính hãng OEM đó. Việc này giới hạn việc lựa chọn những thành phần máy tốt nhất trong ngành của những hãng khác và bắt buộc người dùng phải theo hướng phát triển của hãng OEM.”

Công ty tích hợp hiểu rõ về tự động hóa

Ai cũng thừa nhận rằng những công ty chế tạo máy OEM hiểu rõ máy và có kinh nghiệm tích hợp với những máy của họ vào hệ thống sản xuất, nhưng các công ty SI cũng có kinh nghiệm và hiểu biết không kém. Trong trường hợp các công ty SI, điểm nỗi trội là kinh nghiệm tích hợp nhiều loại máy vào nhiều loại dây chuyền và nắm rõ hơn về từng nhà máy sản xuất.

Kinh nghiệm của công ty SI trong việc xử lí với các hế thống tân tiến chính là ưu thế chính, Joseph Snyder cho biết. Joseph là chủ tịch của Process and Data Automation, một công ty tính hợp ở Erie, Pennsylvania. “ Một ứng dụng máy đóng gói cần phần tiếp liệu và băng tải đầu ra đơn giản là những lĩnh vực mà một công ty OEM có thể làm được,” Snyder cũng nói, “Nhưng khi độ phức tạp của hệ thống càng cao cùng với số lượng thiết bị tăng lên, thì một công ty tích hợp hệ thống sẽ có lợi thế hơn trong việc đảm bảo sự nhịp nhàng giữa các giai đoạn. Với một hệ thống tinh vi, kinh nhiệm của các công ty SI trong việc kết nối các khu vực xử lí gần nhau và hệ thống kinh doanh sẽ có nhiều lợi ích, khi mà các công ty OEM thì chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tôi cảm thấy rằng lợi thế chủ chốt của các công ty SI mà các công ty chế tạo máy không có được trong việc lắp đặt một dây chuyền mới, là chuyên môn tự động hóa hệ thống, từ việc sử dụng và tích hợp phần cứng và phần mềm tự động từ nhiều nhà cung cấp khác nhau nhằm tăng tính liên kết của hệ thống tự động và phần mềm ở cấp cao của người dùng, ví dụ như hệ thống ERP.”

Yếu tố trên thậm chí này ảnh hưởng đến việc lựa chọn thiết bị. “Ở quy mô lớn, kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực của một công ty SI có thể trở nên cực kì hữu dụng khi lựa chọn nhà cung cấp vì hệ thống nhìn chung cần nhiều máy móc khác nhau, có thể dẫn đến việc phải cần đến nhiều nhà cung cấp linh kiện điều khiển.” Snyder nói thêm. “Tính chặt chẽ trong quản lý dự án, điều mà hầu hết các công ty SI sở hữu, có thể sẽ rất quan trọng để giữ dự án tiến lên.”

Gary Kirckof, trưởng phòng kỹ thuật hệ thống ở Beckhoff Automation, công ty cung cấp máy điều khiển, nói, “Một số công ty OEM cung cấp dịch vụ tích hợp để đảm bảo rằng sản phẩm thiết bị của họ được bán. Trong khi trái lại, sản phẩm chính của nhà tích hợp độc lập chính là dịch vụ tích hợp của họ. Công ty tích hợp thuần túy thoải mái hơn trong việc lựa chọn nhà cung cấp, trong khi công ty OEM thì đặt nặng vấn đề tinh chỉnh máy của họ để phù hợp chỉ tiêu hiệu quả, tính ổn định và quản lý spare part.”

Del Younglas, chủ sở hữu của Texagon Services, một công ty SI ở Westlake, Texas, đồng ý. “Texagon Services có thể đánh giá một dự án cho khách hàng và quyết định bộ phận thiết bị nào có thể được giữ lại và nên thay thế bộ phận nào,” anh giải thích. “Texagon chủ yếu khuyên khách chọn giữ lại mô-tơ và driver, chỉ thay thế bộ điều khiển CNC, điều này giúp họ tiết kiệm. Hầu hết các nhà chế tạo máy OEM sẽ tháo hết các thiết bị điện, kể cả bộ điều khiển CNC, mô-tơ và thay thế bằng hệ thống của họ. Xét về phương diện kinh tế, thì đây không phải là lợi ích tốt nhất cho người dùng cuối.”

SI vs OEM 4Lợi ích của OEM

CMD, nhà chế tạo máy OEM ở Appeton, Winsconsin, thiết kế và sản xuất máy biến đổi cho các màng thổi và nhà máy đóng gói. Ví dụ bao gồm máy chuyển động liên tục để tạo bao bì, túi và nhiều loại máy móc tự động để đóng gói sản phẩm.

Ở mặt trận tích hợp, Chris White, quản lý dự án ở CMD, giải thích“CMD cung cấp dịch vụ tích hợp từ tích hợp các thiết của CMD cho những yêu cầu sản phẩm cụ thể cho đến tích hợp thiết bị của chúng tôi với máy từ nhiều nhà cung cấp khác. Những loại máy mà chúng tôi có thể tích hợp để hoàn thành dây chuyền bao gồm đơn vị định lượng, máy đùn, máy làm túi, hệ thống tải, máy đóng thùng các-tông và lô. Chúng tôi sẽ tích hợp dây chuyền sản xuất có sử dụng máy CMD, hoặc kết hợp giữa máy CMD và các loại máy của hãng khác – sự kết hợp mà khác hàng yêu cầu để có sản phẩm tốt nhất.”

White nghĩ những công ty chế tạo máy OEM nên học cách tích hợp. “Công ty OEM thường có sự hiểu biết chuyên sâu về máy móc và các công đoạn liên quan để có đạt được kết quả tốt nhất,” anh ấy nói “Nếu một công ty SI bên ngoài mà tích hợp nhiều bộ phận máy, thì họ thường sẽ không hiểu rõ quy trình sản xuất.”

Một ví dụ điển hình trong ngành chuyển hóa bao bì là giảm thiểu ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, nếu một công đoạn của dây chuyền bị hư hỏng. “Nếu dây chuyền tự động đóng gói bỗng dưng có máy bị kẹt?” anh ấy hỏi, “Một nhà tích hợp thiếu kinh nghiệm có thể nói rằng ‘Nếu máy bị kẹt thì loại bỏ chỗ kẹt và tiếp tục sản xuất.’ Nhà tích hợp có thể không nhận ra rằng việc tiếp tục sản xuất sẽ gặp khó khăn, đặc biệt là khi xử lí với máy đùn, có thể mất hơn nửa giờ đồng hồ để có thể tiếp tục sàn xuất bình thường.”

Anh ấy nhấn mạnh rằng “Các công ty tích hợp có nguồn gốc từ công ty OEM khá quen thuộc với các quá trình sản xuất có thể giữ cho việc sản xuất tiếp tục và cùng lúc xóa bỏ chỗ kẹt. Những điều khác mà công ty SI cần cân nhắc là làm thế nào để loại ra phế phẩm; làm sao để xử lí nhiều loại kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc của sản phẩm; làm thế nào để kiểm tra một số sản phẩm đầu ra.”

Và những công ty OEM có được sự tiếp cận tốt hơn với tiềm lực không tự động hóa. “Một công ty chế tạo máy OEM thông thường sẽ được tiếp cận công cụ để tạo ra các thành phần cơ khí tích hợp,” anh giải thích “Các công ty chế tạo có lợi thế mua hàng khi mua những bộ phận sản xuất và xúc tiến việc giao hàng. Ví dụ, nếu một bộ điều khiển gặp trục trặc trong việc tích hợp, công ty đó có thể tiếp cận đa dạng nguồn nhân lực với kĩ năng tốt ở mọi lĩnh vực cơ khí, điện máy, dịch vụ và bảo trì. Trong đó, một công ty SI có thể không có được nguồn nhân lực để giải quyết vấn đề một cách kịp thời và hiệu quả nhất. Việc kết hợp nguồn lực trên là một công cụ hữu ích trong quá trình tích hợp/khởi động.”

Ý kiến người dùng cuối

Công ty Essar Steel India ở Gujarat, Ấn Độ đã sử dụng nhiều lựa chọn khi lắp đặt máy, khiến họ đủ tư cách để nói về vấn đề này. Anil Sharma, tổng giám đốc, giải thích “Khi Essar xây dựng hay thêm một dây chuyền sản xuất hay đóng gói mới, chúng tôi đả sử dụng cả 3 phương án: sử dựng nhân lực nội bộ, công ty OEM và SI hoặc một hãng cơ khí. Việc lựa chọn phương án tùy thuộc vào dự án. Nếu là dự án lớn thì OEM sẽ đóng góp 90%, 10% là số còn lại. Nếu cho hệ thống nhỏ thì công ty SI địa phương hoặc hãng cơ khí là lựa chọn tốt.”

Trong khi Essar sử dựng nguồn lực nội bộ khi có thể, thì Sharma nhận ra các ưu và nhược điểm của việc này. “Nếu công ty sử dụng nhân lực nội bộ, thì ưu điểm là chi phí thấp,” anh ấy nói “Nhân viên sẽ có thêm vốn hiểu biết, có thể cập nhật kiến thức và giúp nhân viên thêm tự tin. Mặt khác, cũng có những trở ngại. Những công nghệ mới có thể không được tiếp nhận, thiết kế có thể không phù hợp, có thể tốn thời gian lắp đặt và trợ giúp kĩ thuật có thể không có sẵn.”

Essar có xu hướng sử dụng OEM để tích hợp cho đa số dự án, chủ yếu vì họ có kiến thức chuyên môn, nhưng cũng sử dụng công ty SI địa phương khi có thể, đặc biệt là trong dự án nhỏ.

Sự lựa chọn hợp lí

Quyết định sử dụng một công ty OEM hay SI có thể rất dễ dàng. Nếu nó là một công việc đơn giản, chỉ liên quán đến một máy và một vài công cụ phụ trợ, thì công ty OEM có thể là lựa chọn tuyệt vời. Công ty OEM có thể lắp đặt hàng tá, thậm chí hàng trăm hệ thống tương tự nhau vì họ có kinh nghiệm chuyên sâu và người dùng chỉ phải trả một khoản chi phí thấp. Khi dự án trở nên phức tạp, hay cần phải có phần mềm ERP cao cấp, nhiều dây chuyền sản xuất và hàng tá máy móc và hệ thống điều khiển khác nhau, thì công ty SI sẽ là lựa chọn sáng suốt. Điều này đặc biệt chính xác vì công ty SI sẽ luôn ở gần và luôn có nhân lực hỗ trợ lâu dài, ngay cả khi dự án đã được hoàn thành rất lâu sau đó. Với nhiều trường hợp, mối quan hệ với công ty OEM và công ty tích hợp hệ thống có thể chi phối sự lựa chọn, chủ nhà máy sẽ chọn đối tác mà họ thân thuộc và tin tưởng nhất.

Lợi ích của công ty tích hợp

AAA Absolute Automation and Electrical Services, công ty tích hợp ở Covington, Georgia, cung cấp dịch vụ cho các máy làm theo yêu cầu và dây chuyền sản xuất, thường sử dụng sản phẩm của AutomationDirect khi có thể để tạo ra hệ thống điều khiển ở cấp độ giam sát để liên kết các máy lại với nhau.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các sản phẩm của AutomationDirect có giá cả cạnh tranh và họ rất đáng tin tưởng,” Bob Swarner nói, kỹ sư hệ thống ở AAA “Sản phẩm của họ luôn có đầy đủ và chúng tôi có thể có nó trong tay vào ngày hôm sau mà không cần chi trả phí chuyên chở, cho dù đơn hàng có nhỏ đến đâu. Chúng tôi cũng thích thú với việc phần mềm cho các sản phẩm mới luôn miễn phí và kể cả khi chi trả phí thì cũng rất phải chăng. Đây thật sự là một lựa chọn tối ưu cho một số nhà sản xuất.”

Swarner còn nói rằng công ty của anh có thể bắt đầu với các yêu cầu của khác hàng hoặc chỉ đơn thuần là một ý tưởng cho một máy mới hay quá trình làm việc, và sau đó hình thành một bộ hoàn chỉnh gồm bản vẽ đường điện, phác thảo bảng điều khiển, lắp đặt hệ thống, cung cấp hỗ trợ khởi động, tài liệu cho hệ thống và dịch vụ hỗ trợ không ngừng. “Khách hàng của chúng tôi chủ yếu bao gồm các xưởng vừa và nhỏ, và chúng tôi cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống để điều khiển máy móc trong việc tích hợp dây chuyền sản xuất.”

Swarner nói việc tích hợp mang lại nhiều lợi ích hơn là chế tạo máy. “Thông thường thì công ty chế tạo máy có thể thân thuộc với máy móc và ứng dụng thông thường của nó, nhưng không phải với từng dây chuyền cụ thể mà nó được lắp đặt,” anh ấy giải thích “Côngty SI thông thường sẽ phát triển mối quan hệ vốn có với nhà máy cố định, họ sẽ trở nên quen thuộc với quy trình sản xuất và con người ở nhà máy đó. Việc này giúp chúng tôi ngăn chặn vấn đề có thể phát sinh khi khởi công tích hợp máy mới vào quy trình.”

Một công ty SI độc lập có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ trong và sau khi lắp đặt tốt hơn. “Nếu một công ty SI tích cực trong việc bảo trì và nâng cấp quá trình sản xuất ở nhà máy, họ sẽ quen dần với các biến đổi có thể có ảnh hưởng đến sản phẩm đầu ra của từng máy cụ thể nảo đó,” anh nói. Và còn vấn đề tài liệu. “Một công ty SI có thể cung cấp tài liệu cho một hệ thống tốt hơn,” anh ấy cho ý kiến “Thông thường, công ty chế tạo máy sẽ cung cấp tài liệu cho một máy nhưng nhiều lần sẽ bỏ qua phần máy sẽ tích hợp thế nào với hệ thống, dây chuyền. Đây sẽ sinh ra rắc rối sau này, đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm lắp đặt và không có sự hỗ trợ của OEM.”

Có thể vì mối quan hệ thân thiết với nhà sản xuất trong vùng, AAA vẫn chưa cạnh tranh với các công ty chế tạo máy. “Chúng tôi vẫn chưa thấy công ty chế tạo máy nào dấn thân vào lãnh thổ tích hợp hệ thống của công ty chúng tôi đang làm việc chung,” anh ấy nhận định “Với lẽ thường, máy sẽ được yêu cầu đi kèm với gói điều khiển thông thường và chúng tôi sẽ có những thay đổi và giao diên tương tác cần có để có thể tích hợp vào dây chuyền sản xuất.”

Nguồn dịch: controldesign.com

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s