Các lỗi thường gặp ở nắp chai

Sai sót có thể xảy ra bất kỳ đâu xuyên suốt quá trình sản xuất. Càng ở cuối công đoạn sản xuất, chi phí phát sinh do sai sót sẽ càng cao. Trong ngành công nghiệp chiết rót, điều tương tự cũng xảy ra với công đoạn đóng nắp chai. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các sai sót có thể xảy ra với nắp chai và cách hệ thống Vision xử lý.

Với các nhà máy cung cấp nắp chai, kiểm soát chất lượng nắp chai đóng vai trò then chốt. Các lỗi có thể gặp bao gồm:

 • Thiếu nắp chai
 • Sai màu nắp
 • Thiếu liner
 • Hư hỏng liner
 • Nắp hư hỏng

Đối với nhà máy chiết rót: việc thiết lập các cam kết với bên cung cấp nắp chai giúp các nhà máy tránh các nắp hư hỏng. Tuy nhiên, các lỗi cơ khí của máy filling và sai sót trong vận hành máy sẽ có thể gây ra các lỗi trong giai đoạn sau đóng nắp, bao gồm:water_bottle_cap_seal_inspection_5

 • Thiếu nắp
 • Sai màu nắp
 • Lệch nắp
 • Nắp cao
 • Vở nắp
 • Hư Tamperband

Hệ thống Vision và giải pháp kiểm tra nắp chai

Đối với các lỗi đề cập trên, xu hướng của các nhà máy thế giới là sử dụng hệ thống Vision để kiểm tra trực tiếp trên băng chuyền. Hệ thống Vision sử dụng công nghệ xử lý ảnh nhằm tìm kiếm và phát hiện các lỗi ngoại quan trên sản phẩm. Bằng cách phân tích hình ảnh thu được bởi một hay nhiều camera công nghiệp được gắn trực tiếp trên dây chuyền sản xuất, hệ thống sẽ phát hiện các sản phẩm không đạt được tiêu chuẩn đề ra. Ưu điểm của giải pháp này là có thể hoạt động liên tục trên dây chuyền tốc độ cực cao, đồng thời có thể kiểm tra nhiều lỗi một lúc.bottling-control-tapon

Tùy vào yêu cầu phát hiện lỗi mà thiết kế của hệ thống sẽ thay đổi. Lấy ví dụ, trong trường hợp cần kiểm tra liner trước khi đóng nắp, kiểm tra thiếu nắp sau khi đóng nắp, hệ thống có thể chỉ cần một camera. Tuy nhiên với trường hợp kiểm tra lệch nắp, vở nắp, hệ thống sẽ cần ít nhất 3 camera để có thể bắt được hình ảnh 3600 của chai.

Màu nắp và tốc độ sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng đến thiết kế hệ thống, cụ thể ở đây là thiết bị chiếu sáng và giải thuật hệ thống sử dụng. Việc phân biệt các phổ màu có sự khác biệt độ tương phản cao sẽ yêu cầu thiết bị thấp hơn so với các phổ màu có sự khác biệt nhỏ. Điều tương tự với tốc độ sản xuất.

>> Tìm hiểu về hệ thống vision <<

New Ocean cung cấp giải pháp trọn gói.

Là công ty đầu tiên cung cấp giải pháp xử lý ảnh tại Việt Nam, New Ocean có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp Vision, từ lựa chọn thiết bị chiếu sáng, camera và giải thuật. Chúng tôi biết cách thức triển khai giải pháp hiệu quả, tránh các sai sót khiến hệ thống hoạt động không ổn định.

Chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: customercare@new-ocean.com.vn hay số điện thoại 0987 006 894.

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s