Kiểm tra sự hiện diện hay nói đơn giản là kiểm tra có hay không một sản phẩm, một bộ phận hay một chi tiết. Có nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề này, từ đơn giản là sử dụng cảm biến, đến việc sử dụng giải pháp xử lý ảnh (vision) hay đặc thù hơn là giải pháp cân trọng lượng (checkweigher). Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về ứng dụng hai giải pháp xử lý ảnh và cân trong lượng vào vấn đề này.

Cân trọng lượng:

Checkweigher-ConveyorSử dụng cân công nghiệp để phát hiện thiếu sản phẩm thường được sử dụng ở bước cuối của đóng gói thành phẩm. Thông thường giải pháp này được sử dụng đối với các sản phẩm dạng bột hoặc một số chất lỏng. Đặc thù, có thể sử dụng giải pháp này với một số sản phẩm dạng rắn có kích thước nhỏ.

Nguyên lý kiểm tra cũng khá đơn giản, đó là dựa vào sự chênh lệch giữa trọng lượng thùng hàng thực tế so với trọng lượng tiêu chuẩn của thùng hàng để phát hiện ra thiếu sản phẩm.

Một yếu điểm của giải pháp này là không thể kiểm tra trực tiếp trên dây chuyền. Việc này khiến việc khắc phục sự cố gây lỗi không được nhanh chóng, khiến phát sinh chi phí thu hồi và tái sản xuất.

Một vấn đề khác của giải pháp này là đòi hỏi sản phẩm được cân phải cố định, và ổn định trên bàn cân để tránh các sai số.

>> Chi tiết giải pháp cân trọng lượng <<

Giải pháp xử lý ảnh:

Đây là giải pháp được tạo ra để xử lý ứng dụng kiểm tra sự hiện diện và các ứng dụng phát hiện lỗi ngoại quan khác. Tương tự như cảm biến, giải pháp này có thể ứng dụng trên dây chuyền, giúp kiểm tra thời gian thực. Tuy nhiên, vượt xa khả năng của một cảm biến thông thường chỉ có khả năng nhận diện của vật thể, giải pháp xử lý ảnh có thể nhận biết sự hiện diện của chi tiết như: thiếu nắp chai, thiếu ống hút, thiếu hạn sử dụng…

Bên cạnh đó, giải pháp có thể thực hiện việc kiểm tra nhiều đối tượng cùng lúc (ví dụ có thể cùng lúc kiểm tra có hay không nắp chai và sự hiện diện của hạn sử dụng). Dĩ nhiên, việc tăng thêm đối tượng kiểm tra sẽ làm tăng thời gian xử lý, nên đây là yếu tố cần cân nhắc trước khi triển khai.Checker_Highlight_Line(1)

Nguyên lý hoạt động của giải pháp là xử lý hình ảnh thu được từ bộ phận chụp ảnh, so sánh với thông số tiêu chuẩn để phát hiện các sai sót.

Vì là giải pháp online, nên giúp nhà máy phát hiện sai sót nhanh chóng, tránh xảy ra hiện tượng lỗi hoàng loạt gây lãng phí chi phí sản xuất và tăng chi phí thu hồi, tái sản xuất. Tuy nhiên vì hình ảnh là hình ảnh 2D, những thành phần ở vị trí khuất khó có thể kiểm tra được.

>> Tìm hiểu giải pháp xử lý ảnh <<

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, giải pháp xử lý ảnh đã được đơn giản hóa với sự xuất hiện của cảm biến hình ảnh. Là dòng cảm biến sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh, đây là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng kiểm tra sự hiện diện đơn giản.

>> Tìm hiểu cảm biến hình ảnh <<

New Ocean cung cấp giải pháp trọn gói.

Là công ty đầu tiên cung cấp giải pháp xử lý ảnh tại Việt Nam, đồng thời là đối tác chính của Metler Toledo, New Ocean có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp cả 2 giải pháp cân trọng lượng và xử lý ảnh. Chúng tối biết cách thức triển khai giải pháp hiệu quả, tránh các sai sót khiến hệ thống hoạt động không ổn định.

Chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: customercare@new-ocean.com.vn hay số điện thoại 0987 006 894.

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

One response »

  1. […] >> Giải pháp kiểm tra sự hiện diện << […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s