Nampa, Idaho – Nơi mà thị trường hàng tiêu dùng luôn đòi hỏi sự cải tiến hương vị liên tục ở nhà sản xuất. Đây là nguyên tắc cực kì quan trọng trong ngành sản xuất nước giải khát, chìa khóa thành công là cung cấp càng đa dạng càng tốt các hương vị nước ngọt.

Công ty sản xuất và phân phối nước ngọt đóng chai Pepsi (Pepsi Bottling Ventures, PBV) có hơn 100 hương vị và nhãn hiệu khác nhau. Vào năm 2009, PBV được tạp chí Beverage Industry bình chọn là nhãn hiệu của năm. Công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối mặt hàng Pepsi-Cola lớn thứ ba ở Bắc Mĩ, với 27 nhà máy sản xuất và đóng chai ở 6 bang khác nhau.

Ở Idaho, PBV có một nhà máy sản xuất và phân phối hiện đại ở Nampa cùng với 3 trung tâm phân phối khác trong bang. Mặc dù là nhà máy sản xuất mới của PBV, nhưng chúng đã đem lại nhiều thành quả to lớn cho PBVpepsi OEE 2

Tích hợp hiện tại với tương lai

Nhà máy sản xuất Nampa được xây dựng vào năm 2005 và sử dụng một số trang thiết bị mới và các thiết bị kế thừa từ các nhàm máy khác.Việc kết hợp hai loại thiết bị này là khả thi, tuy nhiên nó có thể gây ra các vấn đề về lảng phí và thời gian chết.

Ngoài ra, hệ thống thu thập thông tin nội bộ (homegrown) được lắp đặt tại các thiết bị được kế thừa không cho phép phát huy hết được khả năng của thiết bị mới. Người vận hành máy phải ghi chép bằng tay thời gian chết trong ca làm của họ. Dựa vào những ghi chép tay thế này thường dẫn đến những quyết định không nhất quán và không thể truy suất đúng trong thời gian lâu dài.

Nhưng PBV đã không chấp nhận việc này. Họ biết có những cách giải quyết tốt hơn. Mục tiêu của họ bao gồm hệ thống quản lí hiệu suất và giám sát thời gian chết được kết nối tới mọi thiết bị, giúp họ định lượng tỷ lệ hoàn vốn và vạch ra kế hoạch nâng cấp nhà máy trong tương lai.

Wonderware đã được PBV tìm đến. Một điều trở nên rõ ràng là phần mềm Wonderware chiếm được nhiều sự ủng hộ khi được Chris Bacon – quản lí sản xuất của PBV, tin tưởng và phê chuẩn khi thấy được những lợi ích mà giải pháp OEE của Wonderware mang lại.

Giải pháp này bao gồm Wonderware System Platform, phần mềm đánh giá OEE, Wonderware InTouch HMI, Wonderware ActiveFactory và phần mềm Historian được lắp đặt vào năm 2008, được bàn giao và vận hành chỉ 1 tháng sau đó.

>> Giải pháp OEE <<

Tập trung cho công đoạn chuyển giao

Với sự đa dạng về sản phẩm, việc chuyển giao nhịp nhàng giữa các công thức là rất quan trọng cho việc sản xuất. Trước khi giải pháp được ứng dụng, các kỹ sư ước tính mất 60 phút để hoàn thành việc chuyển giao. Tuy nhiên với hệ thống mới, dữ liệu cho thấy rằng việc chuyển giao thực tế mất tới trung bình 90 phút.

Nhận thấy rằng việc trì trệ này làm mất nhiều thời gian, lợi nhuận, PBV sử dụng hệ thống mới để xác định nguyên nhân chính gây ra việc này. Và họ xác định điểm mấu chốt nằm ở giai đoạn filling. Sau khi khắc phục, thời gian chuyển giao giảm còn 45 phút, tiết kiệm nguyên liệu thô và công đoạn đóng gói. Công suất của công đoạn filling được tăng thêm 10%.

Pepsi OEE

Hợp tác để tiếp tục phát triển

Cũng không kém phần quan trọng, phần mềm Historian cung cấp các công cụ thông báo và định hướng giúp cho các nhóm làm việc đa chức năng có thể phân tích hoạt động sản xuất liên tục. Các kĩ sư, người vận hành và nhân viên bảo trì có thể dựa vào những dữ liệu chính xác, đáng tin cậy mà không cần phải phỏng đoán hay giả định trong quá trình làm việc.

>> Giải pháp Historian <<

Các nhân viên của PBV sử dụng chung một giao diện vận hành thông qua Wonderware InTouch HMI. Toàn bộ hoạt động của nhà máy được biểu diễn bằng hình ảnh khiến các hoạt động trực quan hơn và thuận tiện cho việc liên lạc. Và nhân viên mới dễ dàng nắm bắt được cách vận hành của hệ thống.

Và giống với các công ty khác, PBV luôn giữ một lượng nhân công thấp. Nên phần mềm của Wonderware giúp hoàn thành nhiều công việc với số lượng nhân lực ít, đẩy nhanh quá trình phát triển và làm nó tối ưu hóa nhất có thể. Khi có thiết bị hay dây chuyền mới, những công đoạn đã có có thể được sao chép dễ dàng và nhanh chóng nhờ sự tiêu chuẩn hóa của phần mềm Wonderware.

Tính toán hoàn vốn

PBV hiểu rằng tỷ lệ hoàn vốn rất quan trọng trong việc sản xuất mỗi ngày, nhưng còn quan trọng hơn trong việc lên kế hoạch đầu tư đảm bảo việc sản xuất tiếp tục thành công. Đặc biệt là trong thời kỳ hiện nay, vốn cơ bản được xem xét kĩ lưỡng và các nguồn vốn không định ước đúng bằng ROI sẽ bị nguy hiểm.

Sau khi thấy được tiến triển về hiệu suất tại dây chuyền filling, PBV dùng dữ liệu thu thập từ phần mềm Wonderware để phân tích ROI:

Ước tính Thực tế
Đầu tư $85,000 $76,219
Thu vốn hằng năm $67,334 $78,548*
Thời gian thu vốn 1.25 năm 0.97 năm

*Bao gồm các khoản tiết kiệm thêm về nguyên liệu thô và đóng gói nhờ việc chuyển giao công thức hiệu quả

PBV sẽ tiếp tục sử dụng những kinh nghiệm họ có để duy trì quá trình cải thiện liên tục của họ, đồng thời xác định các cơ hội đầu tư vốn phát triển trong tương lai có thể định ước bằng ROI.

Giải pháp OEE từ New Ocean

New Ocean là nhà tích hợp duy nhất tại Việt Nam có chứng nhận MES của Wonderware Invensys, kỹ sư New Ocean có đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng để điều chỉnh và triển khai phần mềm MES của Wonderware tại Việt Nam.

MES certificate

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp trọn vẹn giải pháp OEE, từ customize giao diện phần mềm, đến phương pháp giúp lấy dữ liệu từ thiết bị cần đánh giá.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 0987 006 894 hay email: customercare@new-ocean.com.vn

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s