Overall Equipment Effectiveness (OEE)

OEE là điểm chuẩn đã được công nhận trên thế giới nhằm đánh giá hiệu suất của thiết bị so với điều kiện lý tưởng tại nhà máy. Để đo đạc được OEE cần có các dữ liệu sản xuất phức tạp, các thông tin phải được trình bày trực quan để giúp xác định tình trạng tắc nghẽn, phát hiện các thiết bị hoạt động kém hay chưa hoạt động được hết công suất.

Tại Việt Nam hiện nay, phương pháp thu thập dữ liệu để đánh giá OEE phổ biến vẫn là bằng thủ công. Vào cuối ngày, nhân viên vận hành sẽ thu thập thông tin vào form giấy; thông tin sau đó sẽ được thu thập và đánh giá vào hàng tuần, hàng tháng hay hàng quý tùy vào từng nhà máy. Cách thức này khiến thông tin sự cố không được cập nhập liên tục, khiến việc xác định lý do thiết bị hoạt động kém hiệu quả trở nên khó khăn, mất nhiều thời gian thảo luận.

Đánh giá hiệu suất máy thời gian thực

Khác với cách trên, cách ứng dụng phần mềm để lấy dữ liệu và xử lý thông tin đem lại nhiều lợi ích hơn.

Đầu tiên có thể kể đến dữ liệu sẽ được cập nhận theo thời gian thực. Những dữ liệu như trạng thái hiện tại của thiết bị (start, stop hay standby), việc sử dụng thiết bị (uptime/ downtime), hay lý do ngừng máy… sẽ được cập nhập theo thời gian thực. Nhờ đó giảm thời gian để xác định nguyên nhân thiết bị dừng hoạt động, thay vào đó tăng thời gian để xử lý và cải tiến thiết bị

Kế đến, bản thân phần mềm có thể phát triển lên giao diện website, giúp cho nhà quản lý có thể theo dõi hiệu quả của thiết bị từ xa mà không cần phải có mặt trực tiếp tại nhà máy.

newperformance_main_lgPhần quan trọng nhất của phần mềm đánh giá OEE là các báo cáo thống kê. Một báo cáo phù hợp cần sắp xếp thông tin một cách thông minh dễ nhìn, có thể truy suất nhanh chóng, đặc biệt trong ngành sản xuất hàng tiêu dùng, với số lượng chủng loại sản phẩm nhiều, tốc độ sản xuất cao, phần mềm cần được lập trình kỹ càng để tránh tình trạng trùm lặp thông tin, khiến tốc độ xử lý chậm. Để làm được điều trên, đòi hỏi kinh nghiệm từ nhà tích hợp và phần mềm phải được chứng thực bởi các tiêu chuẩn công nghiệp.

Giải pháp OEE của New Ocean

New Ocean là nhà tích hợp duy nhất tại Việt Nam có chứng nhận MES của Wonderware Invensys. Điều đó có nghĩa là kỹ sư New Ocean có đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng để điều chỉnh và ứng dụng phần mềm MES của Wonderware tại Việt Nam.

MES certificate

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp trọn vẹn giải pháp OEE, từ customize giao diện phần mềm, đến phương pháp giúp lấy dữ liệu từ thiết bị cần đánh giá.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 0987 006 894 hay email: customercare@new-ocean.com.vn

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

3 responses »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s