Q: Những yếu tố nào cần chú ý khi bạn muốn ứng dụng giải pháp kiểm tra hạn sử dụng?

Có rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm đến khi bạn muốn ứng dụng giải pháp vision vào việc kiểm tra, tuy nhiên có thể kể đến các yếu tố quan trọng sau:

ppt-vision-ocr-software

  • Font chữ: một số font chữ khiến cho phần mềm khó có thể nhận diện sự khác biệt giữa hai ký tự khác nhau. Một trong những ví dụ điển hình là số “0” và ký tự “c”. Một số font chữ khiến cho phần mềm không thể nhận biết được ký tự “c” là đại diện cho chữ c hay là số 0 bị mất nét.
  • Màu nền: màu nền ở đây có thể là màu bao bì (đối với trường hợp hạn sử dụng được in trên nhãn chai, nhãn sản phẩm) hay màu của chất lỏng trong chai (đối với trường hợp hạn sử dụng được in hay khắc lên chai). Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra hạn sử dụng ngay sau khi chiết rót, thì còn cần phải để ý đến bọt khí trong chai. Những yếu tố này đều ảnh hưởng lớn đến khả năng nhận diện ký tự của phần mềm xử lý.
  • Cách thức in hạn sử dụng: hạn sử dụng được in mực, in nhiệt, hay khắc laser trực tiếp trên chai.

>> Tìm hiểu giải pháp kiểm tra hạn sử dụng <<

Vì thế, để có thể đảm bảo hiệu quả của giải pháp Vision trong từng trường hợp cụ thể, việc test mẫu là không thể bỏ qua. Thông qua test mẫu, nhà cung cấp có thể lựa chọn ra phần cứng (camera, ánh sáng, thấu kính…) và phần mềm phù hợp.

Q: Cần chuẩn bị sản phẩm mẫu như thế nào cho quá trình test mẫu?

Cần có ít nhất 1 sản phẩm tốt cho mỗi chủng loại sản phẩm. Ví dụ có 3 kích thước sản phẩm khác nhau, mỗi kích thước lại có 2 màu khác nhau, như vậy tổng cộng cần 3×2=6 sản phẩm tốt.

Đối với trường hợp hạn sử dụng được in hay khắc trực tiếp lên chai, thì cần sản phẩm được chiết rót hoàn chỉnh.

Q: Có thể vừa kiểm tra sự hiện diện của hạn sử dụng, vừa kiểm tra chất lượng in của hạn sử dụng được không?

Điều đó là hoàn toàn có thể. Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến hai công nghệ được sử dụng cho ứng dụng kiểm tra hạn sử dụng: nhận diện ký tự (OCR) và kiểm tra ký tự (OCV).

>> Tìm hiểu về OCR/OCV <<

Cả hai công cụ này đều có thể sử dụng cùng lúc để đảm bảo chất lượng và nội dung của hạn sử dụng được in/khắc. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều công cụ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của phần mềm, nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cycle time, vì thế bạn nên thảo luận kỹ với nhà cung cấp giải pháp về vấn đề này.

Công ty New Ocean, với nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực xử lý ảnh (giải pháp vision), đã cung cấp hệ thống này đến các nhà máy như P&G, Pepsico, URC, Sanofi Avantis… Nếu bạn quan tâm đến giải pháp này, vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 0987 006 894 hay email customercare@new-ocean.com.vn

Advertisements

About New Ocean - Manufacturing Solutions

We are the solution provider in automation, machine vision. Our system will support your factory work smoothly and maximize the profit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s